Chuyên mục tin
Hot! Chia sẻ

Dưa muối: chua ngọt vị quê hương

Ngày cập nhật: 7/6/2011 12:04:00 AM
Dưa muối (cải chua) là món dễ ăn mà lại có thể mua hoặc làm quanh năm đều được. Nhưng ngon hơn cả vẫn là vào những dịp Tết đến xuân về: đi kèm với nồi thịt kho thơm lừng, bánh chưng béo ngậy, món dưa muối chua chua ngọt ngọt giúp cân bằng lượng dầu mỡ, dễ tiêu hóa, tha hồ mà ăn uống.
Dưa muối
Hình minh họa: Dưa muối

Với những ai thích công việc bếp núc, dư dả thời gian thì việc làm một hũ dưa muối, để trong bếp ăn dần không quá phức tạp. Tự tay muối dưa vừa đảm bảo vệ sinh, không lo chất bảo quản, chọn được dưa tốt và có thể gia giảm gia vị cho phù hợp với sở thích của gia đình. Có sẵn dưa muối, bạn có thể làm phong phú thực đơn hàng ngày của mình bằng cách chế biến các loại thực phẩm kèm với dưa. Đơn giản nhất là món trứng xào dưa muối, chỉ mất từ 5-10 phút là đã có một món ăn vừa có vị thơm béo từ trứng, vừa dễ ăn nhờ vị chua ngọt từ dưa muối. Hôm nào chán thịt, bạn có thể cho một ít dưa vào kho chung với cá, lạ miệng mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Cầu kỳ hơn có món thịt quay dưa muối, phù hợp để đãi khách đến chơi nhà.

Tôi được mẹ cho ăn đủ món biến tấu của dưa muối từ khi còn bé, mà món nào cũng thật ngon nên từ sâu thẳm tôi luôn yêu thích món ăn này. Mà tôi nghĩ, chẳng phải chỉ riêng tôi, không ít người Việt Nam khi nhắc đến món ăn quê hương sẽ nhớ ngay đến dưa muối. Như người bạn tôi đang sống trên đất Mỹ, cô bảo rằng dù nguyên liệu làm dưa muối ở xứ này không dễ tìm, nhưng khi có thời gian rảnh cô vẫn cố gắng tìm mua và tự tay muối dưa để dành. Bữa cơm nơi đất khách có vị dưa muối luôn gợi cho cô cảm giác thân thuộc, ấm áp nơi quê nhà.
Để có một hũ dưa muối ngon không quá khó đâu, cùng thực hiện nào:
Chuẩn bị:
Chọn loại dưa để muối ( có thể là cải bẹ xanh hoặc loại khác tùy ý)
Hành
Muối
Đường
Thực hiện:
Rửa sạch, phơi khô cho dưa hơi héo
Pha mước muối dưa: 1 lít nước cho ba thìa súp muối bột và 1 thìa súp đường. Đun sôi hỗn hợp này sau đó để thật nguội. Muối là nguyên liệu chính để muối dưa. Nếu nhiều muối, dưa sẽ mặn và lâu chua. Ít muối, dưa sẽ bị ủng và hỏng. Đường giúp dưa vàng đẹp và mau chua. 
Dưa cắt khúc ( hoặc để nguyên cây tùy sở thích) cho vào hũ sạch chung với hành. Chế hỗn hợp nước muối dưa vào ngập các nguyên liệu. Mọi món dưa đều không thể thiếu hành. Hành nhiều, dưa sẽ thơm và không ủng. Nên gài bằng miếng nhựa cho dưa chìm dưới nước, nếu không, lớp dưa trên mặt sẽ bị thâm đen.
Lưu ý: Hũ đựng dưa phải sạch. Đồng thời, khi gắp dưa ra ăn, bạn cũng phải dùng đũa sạch, không dính thức ăn. Như vậy, phần dưa còn lại mới không bị hư khú, nổi váng trắng trên mặt.

Hạnh Dung